สนุ๊กเกอร์ออนไลน์ เดิมพันง่าย คล่องตัวทุกการเดิมพัน

แทงสนุ๊กเกอร์-ลุ้นสนุกทีมระดับโปร-snooker
สมัครสมาชิก-sagaming

สนุ๊กเกอร์ เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่นิยมเล่นกันในหมู่คนไทยเป็นอย่างมาก โดยเล่นเป็นหมู่คณะเพื่อความบันเทิง เพื่อความสนุกสนาน และมักจะพบเห็นการเล่นสนุกเกอร์ได้ตามสถานที่ต่าง ๆ จนกระทั่งความนิยมในการเล่นเกมสนุกเกอร์ในประเทศไทยขยายตัวอย่างกว้างขวาง จนมีการเปิดร้านสนุกเกอร์ให้บริการกับทุกคนได้เข้าเล่นเกมนี้กันอย่างมากมาย เพราะการเล่นกีฬาสนุกเกอร์มักจะมีข้อจำกัดหรือเงื่อนไขในเรื่องของสถานที่และอุปกรณ์ในการเล่นสักหน่อย ซึ่งถือว่าเป็นข้อแตกต่างของกีฬาชนิดอื่น ๆ อยู่พอสมควร อีกทั้งเนื่องจากโต๊ะสนุกเกอร์ที่ใช้ในการเล่นสนุกเกอร์มักจะมีราคาแพง จึงไม่มีใครที่จะซื้อโต๊ะสนุกเก็บไว้ที่บ้านเพื่อเล่นสนุกเกอร์เพียงลำพัง เพราะหากต้องการความบันเทิงและความสนุกสนาน ก็จำเป็นต้องเล่นกันเป็นหมู่คณะหรือหลาย ๆ คน จึงจะสามารถสร้างความบันเทิงและความสนุกสนานได้อย่างคล่องตัว

     จากความนิยมการเล่นกีฬาสนุกเกอร์มาสู่การเป็นเกมพนันเพื่อทำเงินจากการวางเงินเดิมพัน เพราะการเล่นกีฬาสนุกเกอร์มักจะมีการแข่งขันกันในระดับแมตซ์ใหญ่ ๆ หรือแมตซ์ที่เป็นที่จับตาของคนทั่วโลก เพราะกีฬาสนุกเกอร์ถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลก ชาวต่างประเทศให้การยอมรับในกีฬาชนิดนี้กันเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่ากีฬาสนุกเกอร์เป็นกีฬาสากลชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในระดับสากลทั่วโลก จนมีการจัดการแข่งขันกันทั่วโลกกับแมตซ์สำคัญ ๆ ต่าง นั่นเอง

ประวัติกีฬาสนุกเกอร์

     ประวัติ สนุกเกอร์เริ่มเกิดขึ้นในปลายศตวรรษที่ 19 กีฬาบิลเลียดเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมในหมู่ทหารอังกฤษที่ประจำในประเทศอินเดีย และคิดค้นเพิ่มเติมรูปแบบใหม่จากบิลเลียดแบบเดิม หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงในระหว่างเจ้าหน้าที่ได้คิดค้นในขณะอยู่ในห้องรับประทานอาหารในเมืองจาบาลปุร์ (Jabalpur) ระหว่าง ปี 1874 หรือ 1875 ได้เพิ่มลูกบอลสีต่างๆ ได้แก่สีแดงและดำ ซึ่งถูกนำมาใช้สำหรับ พีระมิดพูล และไลฟ์พูล มีการกำหนดกติกาอย่างเป็นทางการในปี 1884 โดย เซอร์ เนวิลล์ แชมเบอร์เลน คำว่า สนุกเกอร์ (snooker) ในภาษาอังกฤษ มีต้นกำเนิดจากการทหาร ซึ่งเป็นสแลงของนักเรียนนายทหารปีแรกหรือบุคลากรที่ไม่มีประสบการณ์ หนึ่งในฉบับที่กำหนดการแข่งขัน ซึ่งเซอร์ เนวิลล์ แชมเบอร์เลน แห่งกรมทหารเดวอนเชอร์ (ที่ไม่ใช่ชื่อเดียวกับนายกรัฐมนตรีอังกฤษ) ได้เล่นเกมใหม่เมื่อนั้นคู่ต่อสู้ของเขาพลาดที่จะแทงลงหลุมและแชมเบอร์เลนได้เรียกสิ่งนี้ว่า สนุกเกอร์ มันจึงกลายเป็นสิ่งที่เชื่อมกับเกมบิลเลียดในขณะนั้นมีการอ้างถึงผู้เล่นมือใหม่ที่ได้ถูกอธิบายว่าเป็น สนุกเกอร์

     ผลดังกล่าวของสนุกเกอร์ในประเทศอังกฤษได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่โดยทั่วไปก็ยังคงเกมชนิดนี้ไว้สำหรับสุภาพบุรุษและหลายชมรมที่จัดตั้งขึ้นโดยผู้ชายซึ่งมีโต๊ะบิลเลียดที่จะไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่ใช่สมาชิกได้เล่น เพื่อรองรับความนิยมของเกมขนาดเล็กที่ได้เปิดกว้างมากขึ้นสำหรับชมรมเฉพาะสนุกเกอร์ที่เริ่มจะก่อตัวมากขึ้น

     สนุ๊กเกอร์เติบโตในปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 และในปี 1927 ได้มีเวิลด์สนุกเกอร์แชมเปียนชิปครั้งแรก ได้จัดตั้งโดยโจ เดวิส ผู้ซึ่งเป็นนักกีฬาอิงลิชบิลเลียดและนักสนุกเกอร์อาชีพ ได้กระตุ้นเกมจากงานอดิเรกให้เป็นกีฬาอาชีพมากขึ้น โจ เดวิส ได้คว้าเวิลด์แชมเปียนชิปทุกครั้งจนถึงปี 1946 ที่เขาได้แขวนคิว สนุกเกอร์ได้เสื่อมถอยจนถึงทศวรรษ 1950 และ 1960 ได้สร้างความสนใจเล็กน้อยจากผู้เล่นวงนอกนั้นที่กำลังเล่น ในปี 1959 เดวิส แนะนำความแตกต่างของสนุกเกอร์อีกแบบที่รู้จักกันคือ สนุกเกอร์พลัส (Snooker-plus) โดยพยายามที่จะปรับปรุงความนิยมของสนุกเกอร์โดยการเพิ่มสองสีพิเศษ
ในปี 2010 โปรโมเตอร์ แบร์รี เฮิร์น ได้เข้ามาควบคุมสมาคมสนุกเกอร์โลกและเข้ามาฟื้นฟูจากภาวะย่ำแย่ให้ดีขึ้นและการปรับปรุงรายการใหม่ จำนวนทัวร์นาเมนต์อาชีพได้เพิ่มขึ้นมาใหม่และรูปแบบการแข่งขันบางรายการได้ทำการเปลี่ยนแปลงใหม่โดยสร้างความสนใจให้พวกเขา ในปี 2013 ได้ตั้งเงินรางวัลมากกว่าเดิมสองเท่าจาก 3 ล้านปอนด์เป็น 7 ล้านปอนด์

กติกาพื้นฐานของการเล่นสนุกเกอร์

  • การเล่นจะต้องแทงไม้คิวกับลูกสีขาวเท่านั้นเพื่อให้ลูกสีขาวไปกระทบกับลูกสีอื่นๆ แล้วลงหลุมไป แทงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแทงลูกสีลงหลุมไม่ได้
  • การเริ่มแทงจะต้องแทงให้ลูกสีแดงลงหลุมก่อน หากลูกสีแดงลงหลุมแล้วจะมีสิทธิ์เล่นลูกสีอื่นเพื่อเอาคะแนนเพิ่มได้ หากแทงลูกสีอื่นลงก็จะแทงลูกสีแดงต่อ สลับไปเรื่อยๆ เมื่อลูกสีแดงหมดโต๊ะจะเริ่มไล่แทงตั้งแต่ลูกสีเหลือง, เขียว. น้ำตาล, น้ำเงิน, ชมพู และดำ
  • เมื่อลูกสีโดนตบลงหมดโต๊ะแล้วจะมีการนับคะแนนทั้งหมดใครมีคะแนนเยอะกว่าก็เป็นผู้ชนะไป
  • กรณีที่ฝ่ายหนึ่งแทงลูกสีไม่ลงหลุมแล้วถึงตาอีกฝ่ายสามารถแทงลงหลุมได้จะเรียกกว่าการเบรกแต้ม
  • การที่แทงลูกสีขาวให้เข้าจุดที่ไม่สามารถแทงลูกสีที่กำหนดเอาไว้ได้จะเรียกสิ่งนี้ว่า วางสนุ๊กเกอร์
  • กรณีแทงไม่โดนลูกสีที่กำหนด โดนลูกสีอื่น หรือสีขาวลงหลุมจะเสียคะแนนและอีกฝ่ายจะได้แทงแทน

วิธีการเล่นและนับคะแนน สนุกเกอร์ ล่าสุด

     การเล่นสนุกเกอร์ เป็นกีฬาที่มีการนับแต้มแตกต่างจากกีฬาชนิดอื่นพอสมควร เราขออธิบายดังนี้ หนึ่งผู้เล่นจะต้องแทงลูกขาวเพื่อกระทบลูกอื่นให้ลูกแดงลง นับเป็น 1 คะแนน จากนั้น ก็จะต้องหันไปแทงลูกสีอะไรก็ได้นอกเหนือจากนั้น หากลงก็จะนับแต้มตามค่าของลูกสีนั้นหากแทงลูกสีไม่ลงก็เปลี่ยนฝั่งกันเล่น อย่างเช่น นาย ก. ยิงลูกแดงไม่ลง ก็ต้องเปลี่ยนฝั่งให้ นาย ข. เล่น นาย ข. แทงลูกแดงลง ก็จะได้ 1 คะแนน จากนั้น นาย ข.จะต้องแทงลูกสี ซึ่งนาย ข. แทงลูกสีชมพูลงจะได้อีก 6 คะแนน (หลังจากแทงลูกสีลง กรรมการจะหยิบลูกสีดังกล่าวขึ้นมาวางใหม่บนจุดเดิมของเค้า แต่หากไม่สามารถวางได้ก็จะวางจุดอื่นที่ใกล้ที่สุดแทน) นาย ข. แทงแดงลงไปอีก 1 ลูกได้อีก 1 คะแนน แต่คราวนี้ นาย ข. แทงลูกสีดำไม่ลง เลยต้องเปลี่ยนฝั่งให้ นาย ก. เล่นต่อไป สรุปรอบนี้นาย ข. ได้แต้มไปทั้งหมด 1+6+1 = 8 คะแนน เกมจะดำเนินต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเหลือลูกสีแดงสุดท้าย ตรงนี้จะพิเศษหน่อย ยกตัวอย่างต่อเนื่อง นาย ก. ยิงลูกสีแดง สุดท้ายลงไป ได้ 1 คะแนน จากนั้นยิงลูกสี ดำลงไปได้อีก 7 คะแนน รวมเป็น 8 คะแนน คราวนี้สภาพบนโต๊ะจะไม่มีลูกสีแดงแล้ว สิ่งที่ นาย ก.ต้องทำต่อไปก็คือเก็บลูกสีลงตามลำดับคะแนน โดยเริ่มจากสีเหลือง สีเขียว สีน้ำตาล สีน้ำเงิน สีชมพู และลูกสุดท้ายสีดำ (ช่วงการยิงเก็บลูกสีท้ายเกม จะไม่มีการยิงเป็นชุด ยิงลูกนั้นลงไปได้เลย) เป็นอันปิดเกมในเฟรมนั้น ใครได้คะแนนมากกว่าก็เป็นผู้ชนะในเฟรมนั้นไป

จากเกมกีฬาสุดเร้าใจสู่เกมเดิมพันกีฬาสุดฮิต สนุ๊กเกอร์ออนไลน์

     เพราะสนุ๊กเกอร์เป็นกีฬาสากลที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จึงได้ถูกนำมาบรรจุไว้เป็นเกมเดิมพันสำหรับนักพนันทั่วโลกเช่นกันบนเว็บพนันออนไลน์ เพราะมีรูปแบบการเดิมพันที่เล่นง่าย อีกทั้งยังเป็นเกมกีฬาที่คนไทยและต่างประเทศรู้จักกันเป็นอย่างดี การเข้าสู่การแทงพนันกับเกมกีฬาที่เป็นที่รู้จักกันทั่วไปจึงเป็นได้ง่ายยิ่งกว่า เพราะเข้าใจกฎกติกาการแข่งขันกันแล้ว อีกทั้งหากนักพนันคนใดที่เป็นแฟนคลับกีฬาสนุกเกอร์ด้วยแล้ว เชื่อว่าย่อมจะต้องมีนักกีฬาคนโปรดไว้ในใจกันอยู่แล้วด้วย ดังนั้นการร่วมลุ้นและร่วมเชียร์กับนักกีฬาคนโปรดของตนเอง กับเกมการเดิมพันที่เร้าใจ สนุกสนาน สร้างความบันเทิงและสามารถทำเงินได้ในคราวเดียวกัน จึงเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความสุขและความผ่อนคลายให้กับนักพนันได้เป็นอย่างดี ตรงจุดนี้จึงยิ่งเป็นการกระตุ้นความต้องการในการเดิมพันของนักพนันทั่วไปนั่นเอง